Your Wishlist

โปรแกรมเมอร์ธรรมดา (อยากหาผู้ช่วย)

Author: เพื่อนคนหนึ่ง

ย้อนเวลาเปลี่ยนชีวิต จากโปรแกรมเมอร์และนักธุรกิจหมื่นล้าน กลายเป็นเด็กนักเรียนยากจนธรรมดา ในต่างโลก เขาเริ่มต้นชีวิตใหม่ พยายามไม่ใช้ชีวิตผิดพลาดเหมือนโลกที่เคยจากมา และสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยอีกครั้ง

จำนวนตอน :

อยากหาผู้ช่วย

  • 26/05/2565

การเรียนและกีฬา ยังคงพัฒนาไปในทิศทางที่ควรจะเป็น เมื่อมีปัญหา ก็ได้รับการแก้ไขและจบลงภายในวันนั้น

 

เพื่อเป็นแบบอย่าง หม่ากั๋วหมิงจึงต้องกลายเป็นเน็ตไอดอลจำเป็น ให้ลู่เสว่ฉีถ่ายทำคลิปวีดีโอ แล้วอัพเข้าแฟลตฟอร์มช่วงเวลาของเขา และยังไลฟ์สดการแข่งขันบาสกำชับมิตร ระหว่าง ม.6 ด้วยกันอีกด้วย

 

และการถ่ายทอดสดออนไลน์ การแข่งขันกีฬานักเรียนแบบนี้ และสามารถดูย้อนหลังได้แบบนี้ มันจึงแพร่กระจายไปทั่วแฟลตฟอร์ม อย่างรวดเร็ว ถึงแม้จะคล้ายนักเรียนบ้านนอก แข่งกีฬาแบบบ้านๆ แต่ก็ได้รับความสนใจจากผู้คนไม่น้อย

 

หม่ากั๋วหมิง ไม่ได้แสดงตนว่าเป็นเจ้าของแฟลตฟอร์ม เพราะยังไม่ถึงเวลา เพียงแต่ยังแสดงตนว่าเป็นนักร้องของวง หลิงเฉิน ที่แปลว่า รุ่งสาง ที่มาจากชื่อหมิงของ กั๋วหมิง และยังคล้ายกับชื่อของโรงเรียนเส่าเฉิน ที่แปลว่า รุ่งอรุณ 

 

 

หม่ากั๋วหมิง ได้ปล่อยเพลงอัพเข้าสู่เว็บ ฟังเพลง โดยเป็นฉบับอัดสดไม่ได้อัดในห้องอัดเสียง คุณภาพเสียงจึงไม่ค่อยดีมากเท่าไหร่ เหมือนกับฟังดนตรีสด เขายังแปะลิงค์แนะนำไว้ด้านล่าง ว่าสามารถติดตามศิลปินได้ โดยเข้าไปที่แฟลตฟอร์มช่วงเวลาของเขา

 

เมื่อเว็บได้ผ่านการตรวจสอบของเว็บฟังเพลง ก็มีคนคลิกเข้าไปฟังอยู่ไม่น้อย แต่ไม่ถือว่าหวือหวามากนัก มีหลักร้อยในวันแรก หลักพันในวันต่อมา เพราะมีเพลงที่ออกใหม่ทุกวัน ยอดวิวยังไม่ถึงพันวิวด้วยซ้ำในวันแรก ทั้งที่ในเว็บนี้มีสมาชิกอยู่หลายร้อยล้านคน แต่เมื่อหม่ากั๋วหมิงแทรกวีดีโอไว้ในแฟลตฟอร์มช่วงเวลา ผลตอบรับกลับดีขึ้น ในตอนนี้ มีผู้เข้าไปโหลดและฟังเพลงในเว็บฟังเพลง มากขึ้นจนถึงหลักแสนวิวแล้ว เพียงแต่คงต้องใช้เวลาพอสมควร หากจะถึงล้านวิว อย่างน้อยๆ ต้องใช้เวลาเป็นเดือน

 

 

ตั้งแต่มีแฟลตฟอร์มช่วงเวลา หลายคนที่มีโทรศัพท์ ต่างก็โหลดแอปนี้ติดตั้งลงในเครื่อง

 

คือต้องรู้ว่าในยุคนี้ไม่ได้มีความบันเทิงอะไรมาก ส่วนใหญ่จะหาได้จากทีวี และมีข้อจำกัด คือมันดูย้อนหลังไม่ได้ และไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย 

 

เว็บไซต์ส่วนใหญ่ในตอนนี้ เป็นเว็บพอร์ทัล และเปิดพื้นที่ชุมนุมให้ผู้คนเข้ามาพบปะพูดคุยกัน โดยเปิดเป็น bbs หรือเว็บบอร์ดของเว็บ เข้าไปตั้งกระทู้ถามตอบพูดคุยกัน แต่มันมีข้อจำกัดหลายอย่าง คือเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง แต่ผู้ใช้ไม่รู้ว่าขาดอะไร เหมือนเมื่อก่อนที่คนฮิตเล่นโปรแกรมแซทอย่าง QQ แล้วรู้สึกเหมือนขาดอะไรซักอย่าง แต่ไม่รู้ว่าขาดอะไร พอมีเว็บบอร์ด คนก็หันมาเว็บบอร์ด 

 

ตอนนี้พอมีแฟลตฟอร์มช่วงเวลา ก็เลยเป็นอะไรที่แปลกใหม่ จึงพากันแห่กันมาที่แฟลตฟอร์มนี้ อย่างน้อยๆก็เข้ามาดูคลิปตลกๆ หรือไม่ก็ส่องดูสาวๆแสดงความสามารถ กดไลค์แล้วคอมเม้นให้กำลังใจ…

 

 

หลังจากเรียนและเล่นกีฬา 

 

พอกลับถึงบ้านหลังจากทำกิจวัตรเสร็จ หม่ากั๋วหมิง ก็เขียนโปรแกรมต่อ ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำในแฟลตฟอร์มของเขา ทั้งพัฒนาหมิงหมิง และพัฒนาระบบ

 

โดยเฉพาะระบบ กลุ่ม

 

คุณลักษณะนี้สามารถมีผู้ดูแลได้หลายคน ในกลุ่ม อาจจะเป็นกลุ่มของหน่วยงาน กลุ่มคลับ หรือทีมงาน ที่เข้ามาแลกเปลี่ยนทัศนะพูดคุยกัน หรือแสดงผลงาน ผู้ดูแลสามารถโพสต์โมเม้นท์ได้ และผู้ติดตามก็เข้ามาติดตามและเข้ามาแสดงความคิดเห็น 

 

คนในกลุ่มสามารถโพสต์โมเม้นได้ทุกคน และยังสามารถแซทด้วยภาพและเสียง และยังสามารถไลฟ์สดเป็นกลุ่มได้

 

กลุ่มแรกของแฟลตฟอร์มคือ กลุ่มแฟนคลับ วงหลิงเฉิน และผลงานในกลุ่มก็คือ เพลง เพื่อนโต๊ะข้างๆ และผู้ดูแลกลุ่มก็คือ หม่ากั๋วหมิง หม่าจือฉุน และลู่เสว่ฉี ซึ่งก็คือสมาชิกของวง

 

แต่ถึงจะเป็นระบบที่เพิ่มเข้ามา แต่หม่ากั๋วหมิงก็ได้วางแผนพัฒนาเอาไว้อยู่แล้ว มันจึงแทรกเข้าไปในแฟลตฟอร์มอย่างเนียนๆ…

 

 

เฮชเทกที่เป็นกระแสในตอนนี้ ยังคงเป็นตลก ที่มีคนติดเฮชเทกเยอะเป็นอันดับหนึ่ง แต่เฮชเทก สอบเกาเข่า ติวออนไลน์ ก็ยังไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ 

 

เมื่อคลิกหรือกดที่เฮชเทก ก็จะพาไปสู่หน้าแสดงผล ด้านบนนั้นก็มีโฆษณาไฟล์สดต่างๆ ทั้งการติวข้อสอบเกาเข่า การสอนภาษาจีน สอนภาษาอังกฤษ และรับสมัครครูผู้ชำนาญ ร่วมสอนไลฟ์สดเป็นจำนวนมาก โดยจะได้รับการโปรโมทเป็นพิเศษ หากมีการไลฟ์สดหมวดนี้ 

 

ส่วนเรื่องเงินสนับสนุนนั้น จะต้องมีการวัดผลงานก่อน

 

หม่ากั๋วหมิงวางแผนเอาไว้ว่า จะให้หมิงหมิง ช่วยคัดกรองครู โดยการให้ครูนั้นทำข้อสอบข้อเขียนก่อน อย่างน้อยๆต้องผ่านการประเมินเบื้องต้น ว่ามีภูมิความรู้มากพอจะสอนคนอื่น โดยข้อสอบเหล่านี้ หม่ากั๋วหมิงคิดว่า คงจะหาซื้อได้จากร้านหนังสือ ในห้างสรรพสินค้า ที่เป็นข้อสอบเก่า แต่ต้องนำพวกมัน มาพิมพ์เข้าสู่ระบบ แถมข้อสอบพวกนี้ยังมีประโยชน์ตรงนี้ ผู้ใช้ที่เป็นเด็กมัธยมปลาย ลองสอบทดลองดูได้ด้วยตัวเอง ถือเป็นการสอบจำลองออนไลน์ จากข้อสอบย้อนหลังในปีผ่านๆมา

 

อย่างไรก็ตาม การพิมพ์ข้อสอบ หรือข้อมูลในหนังสือนั้น ค่อนข้างใช้เวลา และเป็นงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะอะไร แค่พิมพ์เป็น ก็สามารถพิมพ์ข้อสอบพวกนี้เข้าสู่ระบบได้ หม่ากั๋วหมิงจึงคิดว่าจะให้คนอื่นมาช่วยงาน เขาจึงคิดที่จะจ้างพนักงานมาช่วยงาน 

 

โดยไม่ต้องมองไปที่ไหนไกล ย่อมต้องเป็นคนใกล้ชิด อย่างเพื่อนร่วมชั้น ดังนั้นเขาจึงคิดที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม และเช่าสำนักงาน ให้เพื่อนๆในชั้นมาช่วยงาน และจ่ายค่าแรงเป็นงานพาร์ทไทม์ เพราะในอนาคต อาจจะไม่ได้มีแค่การพิมพ์ข้อสอบพวกนี้ อาจต้องมีการนำเข้าข้อมูลอย่างอื่น เพราะเขาต้องการสร้างห้องสมุด หรือสารานุกรมออนไลน์ ไว้ในแฟลตฟอร์มของเขา และอาจสร้างอาชีพให้แก่เพื่อนที่ไม่สามารถสอบเข้ามหาลัยได้ จะได้มีงานทำใกล้บ้านตัวเอง

 

เพื่อเป็นการสะดวกกับคนอื่นๆ ทั้งยังอาจจะมีผู้หญิงมาช่วยงาน ดังนั้นเขาจึงเช่าบ้านหรืออาคารซักหลังในเมือง ที่เดินทางสะดวก ตอนนี้อายุของเขาไม่ถึงพอจะซื้อหรือเช่าอสังหาริมทรัพย์ ต้องให้บิดาเป็นคนจัดการให้ แต่บิดาคงไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว เพราะเขาก็ค่อนข้างตามใจลูกพอสมควร

 

เมื่อคิดได้แล้วเขาจึงจดไว้ก่อน ตอนนี้เขาต้องเขียนโปรแกรมแบบฟอร์มสำหรับกรอกข้อมูลพวกนี้ก่อน จะได้ทำงานได้ง่ายขึ้น…

กลับหน้าหลัก ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป