Your Wishlist

โปรแกรมเมอร์ธรรมดา (ทดสอบแฟลตฟอร์ม)

Author: เพื่อนคนหนึ่ง

ย้อนเวลาเปลี่ยนชีวิต จากโปรแกรมเมอร์และนักธุรกิจหมื่นล้าน กลายเป็นเด็กนักเรียนยากจนธรรมดา ในต่างโลก เขาเริ่มต้นชีวิตใหม่ พยายามไม่ใช้ชีวิตผิดพลาดเหมือนโลกที่เคยจากมา และสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยอีกครั้ง

จำนวนตอน :

ทดสอบแฟลตฟอร์ม

  • 26/05/2565

หนึ่งอาทิตย์หลังจากนั้น

 

บรรดาผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตต่างก็พากันตกตะลึง กับแฟลตฟอร์มใหม่ที่เปิดตัว หลายคนเมื่อเข้าหน้าเว็บพอร์ทัล พอได้พบกับโฆษณา ตอนแรกก็ไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่เมื่อผ่านตาบ่อยๆ ก็มีบางคนที่ลองคลิกเข้าไปดู เพราะมันมีคำว่า ฟรี จั่วหัวไว้

 

"ฟรีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแรกของจีนระดับโลก"

 

"ฟรีแฟลตฟอร์มไลฟ์สดแรกของจีนระดับโลก"

 

แบนเนอร์โฆษณา ที่ไม่ได้มีคำหวือหวาอะไร คำว่า "แรก" นี่คงหมายถึงผู้บุกเบิก ทำอะไรใหม่ๆ ที่ประเทศอื่นมี และพึ่งมีในประเทศเป็นครั้งแรก หรือเปล่า และคำว่าระดับโลก ก็คงหมายถึงมาตรฐานระดับโลก หรือเปล่า หลายคนเมื่อได้เห็นโฆษณาที่มีแต่ข้อความ จึงคลิกตามลิงค์ตามไป ด้วยความสงสัย

 

พอมาเจอหน้าเว็บ ก็มีคำบรรยายของโปรแกรม

 

'โปรแกรมกั๋วหมิง แอนตี้ไวรัส 659 เป็นโปรแกรมที่ทำการป้องกันและกำจัดไวรัส อัพเดตตามฐานข้อมูลไวรัสใหม่ๆทั่วโลกก่อนใคร และใช้งานได้ฟรี'

 

'แฟลตฟอร์ม แอปช่วงเวลา บันทึกและแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ' ด้านข้างเขียนไว้ทั้งภาษาจีน ภาษาอังกฤษ

 

 

หม่ากั๋วหมิงตั้งชื่อโปรแกรมเอนตี้ไวรัสนี้ ตามชื่อของเขา ส่วน 65 หรือ ม.6 ห้อง 5 ส่วน 9 ก็มาจากเลขประจำตัว เมื่อเป็นรหัสตัวเลขของคนจีน รวมแล้วหมายถึง ชีวิตสดใส ไร้โรคภัยมาเบียดเบียน และมันยังแฝงความหมาย ในการใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสของเขา หมายความว่า คอมพิวเตอร์ก็จะสดใส ไร้ไวรัสมากวนใจ

 

แอปช่วงเวลานี้ หากเขียนเป็นภาษาจีนก็ 时刻 ออกเสียงซือเค่อ และหากเขียนเป็นภาษาอังกฤษก็ moment หลายคนจึงพูดในภาษาที่ตัวเองถนัด ว่าแอปช่วงเวลาบ้าง แอปโมเม้นท์บ้าง แอปซือเค่อบ้าง

 

หม่ากั๋วหมิงเป็นนักเดินทางข้ามเวลา จึงให้ความสำคัญกับเวลา และเวลาก็สำคัญกับทุกคนอยู่แล้ว ไม่ว่ากับใคร โมเม้นท์หรือช่วงเวลาในชีวิตของคนเรานั้น มีทั้งสุขและเศร้าปนกัน บางคนก็มีช่วงเวลาดีๆที่มีความสุข ที่ต้องจดจำ อย่างการทำงานอะไรซักอย่างสำเร็จในชีวิต ได้เรียน ได้เล่นกีฬา ได้ไปเที่ยว ได้เรียนจบ ได้แต่งงาน ได้ลูกสาว ได้ลูกชาย หรือลูกหลานมาเยี่ยม กระทั่งคนโสดก็มีช่วงเวลาของคนโสด ที่ได้อยู่กับกลุ่มเพื่อน หรือแค่นั่งเล่นกับแมวหรือหมาที่ตัวเองเลี้ยงไว้ ก็คือช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต

 

ส่วนคนที่มีความเศร้า ก็สามารถบันทึกหรือโพสต์โมเม้นท์เอาไว้ เมื่อครบปีมันก็จะแจ้งเตือน หากปีที่แล้วเคยอกหัก ปีนี้พอมันแจ้งเตือน ตัวเองจะได้รู้ว่า ปีที่แล้วตัวเองเคยเป็นแบบไหน ดูได้จากภาพและเสียงที่ตัวเองได้โพสต์เอาไว้…

 

 

ด้านล่างจากคำอธิบายของแฟลตฟอร์ม ก็มีสกรีนซอต ที่หม่ากั๋วหมิงได้จับภาพหน้าจอเอาไว้ เป็นภาพการไลฟ์สดของเขา และระบบต่างๆเป็นตัวอย่าง

 

แฟลตฟอร์มไลฟ์สดนั้นเป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก กระทั่งในทีวีนั้น ก็ไม่ค่อยได้ทำการออกอากาศแบบสด ส่วนใหญ่จะเป็นบันทึกการถ่ายทำ ที่ตัดต่อแล้วค่อยเอามาลง

 

แต่แฟลตฟอร์มไลค์สด โมเม้นท์ หรือ ช่วงเวลา ของเขานั้นแตกต่าง มันเหมือนกับเป็นการประชุมออนไลน์ ห้องเรียนออนไลน์ และการโทรแบบเห็นหน้าหนึ่งต่อหนึ่ง นี่เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่เคยเห็นแต่ในหนังไซไฟเท่านั้น 

 

แม้แต่ฝั่งของ แอปเปิ้ลและซัมซุงที่เป็นเจ้าตลาดสมาร์ทโฟนในตอนนี้ ใน พ.ศ.นี้ ก็ยังทำไม่ได้ มีเพียงแต่ข่าวลือทางเทคโนโลยีแว่วๆมาเท่านั้น

 

แน่นอนว่า เมื่อเป็นคนจีนด้วยกัน เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่แม้แต่เจ้าใหญ่ๆในโลก ยักษ์ใหญ่ในวงการยังทำไม่ได้ ก็ย่อมมีความภาคภูมิใจเล็กๆอยู่ไม่น้อย หลายคนจึงโหลดลงเครื่องแล้วทดสอบการใช้งาน และพวกเขาจะแนะนำต่อ ถ้าหากพบว่ามันเป็นเหมือนดั่งคำโฆษณาจริงๆ

 

ภายในวันเดียวนั่นเอง จากขีดจำกัด 100,000 คนก็เต็ม จนหม่ากั๋วหมิงต้องขยายแบรนด์วิธออกไปอีก ให้สามารถรองรับคนได้ 1 ล้านคน ประเทศจีนนั้นถือได้ว่าเป็นยักษ์หลับจริงๆ และมีคนมากมาย ที่มีโทรศัพท์มือถือที่เป็นสมาร์ทโฟนแรงๆ สามารถถ่ายวีดีโอและใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ผ่านไวไฟ

 

แต่คนกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ เป็นคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ ระดับมณฑล และคนในเมืองใหญ่ ส่วนใหญ่จะเป็นคนในชนบทเข้าไปหาทำงาน และไม่ค่อยมีเพื่อนใหม่ ไม่ค่อยได้พูดคุยกับใคร และค่อนข้างเหงา และมักเสียเวลาไปกับการเดินทางกลับบ้านไปที่ทำงาน ด้วยรถไฟ หรือรถเมล์ จึงมีเวลาว่างเยอะในช่วงเวลานั้น พวกเขาจึงมีเวลาว่างเล่นโทรศัพท์ไถไปเรื่อยเปื่อย นั่งดูนั่นดูนี่ได้...

 

...

 

วันที่ประกาศเปิดตัวนี้ หม่ากั๋วหมิงกำหนดให้เป็นวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่ตีหนึ่งเป็นต้นมา นั่นเพราะหากมีปัญหาอะไร เขาจะได้มีเวลาในการตรวจสอบและแก้ไขในวันหยุด

 

การเปิดตัวนี้ก็คือให้เว็บพอร์ทัลเริ่มรันโฆษณาไว้หน้าเว็บของพวกเขา และเว็บพวกนี้ก็เป็นหัวเรือใหญ่ในแวดวงอินเตอร์เน็ตจีน มีผู้ใช้งานนับร้อยล้านคนต่อวัน จึงมีผู้เห็นโฆษณาเยอะพอสมควร 

 

เว็บพอร์ทัลพวกนี้สามารถหลุดรอดพ้นมาจากวิกฤตดอทคอมของโลกในปี 2002 และฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้ นับว่ามีทุนและฐานสมาชิกและผู้ใช้ที่เหนียวแน่นพอสมควร ดังนั้นแม้จะดึกดื่น ก็ยังมีคนเข้ามาในเว็บพวกนี้ตลอด และได้เห็นโฆษณา จึงได้เข้ามาลองใช้งานแฟลตฟอร์มของเขา…

 

 

การจราจรภายในแฟลตฟอร์มนั้นถือว่าครึกครื้นมาก นั่นเพราะเมื่อมีการสมัครสมาชิกแล้ว ก็จะมีระบบแนะนำสมาชิก เหมือนเป็นการบอกต่อให้เพื่อนเข้ามาใช้งาน โดยการนำเข้ารายชื่อผู้ติดต่อ ในโทรศัพท์ของสมาชิก แล้วส่งคำแนะนำออกไป ถือเป็นการเชิญชวนให้เข้ามาใช้งาน จากสิบเป็นร้อย จากร้อยก็เป็นพัน จากพันก็เป็นหมื่น ทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ

 

และพอถึงหน้าโปรไฟล์ ก็มีปุ่มให้เลือกว่าจะอัพวีดีโอในมือถือที่เคยได้ถ่ายเก็บไว้ในเครื่องนี้ อัพเข้าสู่ระบบนี้ เลยหรือเปล่า หากกดยอมรับ มือถือก็จะอัพโหลดวีดีโอขึ้นไปที่หน้าโปรไฟล์ หรือจะเลือกเป็นเฉพาะคลิปก็ได้ แล้วให้ผู้ใช้เลือกหมวดหมู่ของวีดีโอและติดเฮชเทกให้วีดีโอ 

 

แน่นอนว่าทุกคนต่างก็เคยใช้มือถือ ถ่ายคลิปวีดีโอ ช่วงเวลาดีๆเก็บเอาไว้มากมายเอาไว้อยู่แล้ว อย่างน้อยก็สองสามคลิป เช่นภาพแห่งความทรงจำตัวเอง ของคนรัก ของลูกหลาน ของครอบครัวผู้ปกครอง พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย และมีคลิปที่ไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ วิวสวยๆ บรรยากาศดีๆ บ้างก็เป็นผลงานของตัวเอง เช่นวาดภาพ เขียนพู่กัน กระทั่งคนทำงานก่อสร้าง ก็ยังถ่ายผลงานการสร้างของเขา ผลงานการปูกระเบื้องขั้นเทพ ที่เคยทำ ถ่ายเอาไว้เป็นที่ระลึก ทั้งผลงานแกะสลักปูน ผลงานการแกะสลักไม้ หรือไม่ก็ถ่ายหมาแมวของตัวเอง ที่เคยทำเรื่องตลกๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคลิปยาวๆ แค่คลิปสั้น 5 วินาที 10 วินาที ก็ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาดีๆได้เช่นกัน

 

และก็มีบางคน ก็ถ่ายช่วงเวลาดีๆของตัวเอง ช่วงเวลาที่มีความสุข ช่วงเวลาที่สนุก และช่วงเวลาที่ไร้สาระ…

 

 

เฮชเทกนั้นถูกแทนค่าด้วยสัญลักษณ์ตัว # เมื่อติดเฮชเทก มันก็จะอยู่ในหน้ารวมวีดีโอสั้น ส่วนวีดีโอที่ไลฟ์สดจะแสดงตรงแทบไลฟ์สดแยกต่างหาก

 

มุมบนนั้นมีเมนู ติดตาม, ค้นพบ, สำหรับคุณ, ไลฟ์สด, และรูปแว่นขยายเล็กๆสำหรับค้นหาวีดีโอ

 

"ติดตาม" ก็คือ วีดีโอที่ตัวเองติดตามจากผู้ใช้คนอื่นๆ "ค้นพบ" ก็คือรวมวีดีโอ ตามหมวดหมู่ต่างๆ 

 

"สำหรับคุณ" ก็เป็นวีดีโอแนะนำตามเงื่อนไข วีดีโอพวกนี้จะถูกตั้งตามเงื่อนไขตามความสนใจของผู้ใช้ และยังถูกตั้งเป็นหน้าหลักของแฟลตฟอร์ม วีดีโอที่ใช้แสดง ก็แยกตามช่วงอายุของผู้ใช้ที่ลงทะเบียน หากยังเป็นเด็กวัยรุ่นอยู่ ก็มีวีดีโอที่โพสต์โดยผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่น ช่วงวัยเดียวกัน คนวัยทำงาน ก็เป็นวีดีโอที่โพสต์โดยผู้ใช้วัยทำงาน และก็เป็นประเภทที่กดไลค์หรือกดหัวใจบ่อยๆ และยังแยกตามภูมิภาคหรือมณฑลต่างๆ รวมทั้งแยกกลุ่มตามโรงเรียนต่างๆที่ได้ลงทะเบียนเอาไว้

 

นั่นเท่ากับว่าเมื่อลงทะเบียนเป็นคนเซี่ยวไฮ้ก็จะมีฟีดวีดีโอของคนเซี่ยวไฮ้ 50% โดยอัตโนมัติ หากใครลงทะเบียนเป็นคนปักกิ่งก็จะมีฟีดวีดีโอของคนปักกิ่ง 50% ด้วยเช่นกัน และ % ที่เหลืออื่นๆก็จะแยกไปตามข้อมูลของผู้ใช้ 

 

ส่วน "ไลฟ์สด" ก็คือวีดีโอที่ไลฟ์สดอยู่ พอกดเข้าไป ก็จะมีให้เลือกกดเข้าไปดู แยกเป็นหมวดหมู่ และแยกเป็นเฮชเทก ด้วยเช่นกัน โดยด้านบนก็มีช่องไลฟ์สดแนะนำห้าช่อง 

 

ทุกคนสามารถไลฟ์สดได้ เพราะการสมัครนั้นใช้เบอร์มือถือสมัคร ถือเป็นการยืนยันตัวตนไปแล้ว เพราะใครที่มีมือถือจะต้องใช้บัตรประชาชนยืนตัวตัวตนของเบอร์โทรศัพท์ พอตั้งไลฟ์ ก็จะเรียกเพื่อนๆในรายชื่อเพื่อนมาดู และได้รับการแนะนำจากหน้าแรกของไลฟ์สดด้านบน จะไลฟ์แบบกลุ่มก็ได้ เหมือนกับการประชุมออนไลน์ หรือเรียนออนไลน์ก็ได้

 

อินเตอร์เฟสนั้นเป็นวีดีโอแนวตั้งเป็นหลัก และโชว์วีดีโอทันทีที่เข้าใช้งาน แบบลื่นๆ ไม่มีกระตุก เหมือนการที่ได้ดูคลิปของคนอื่นผ่านมือถือตัวเอง และความเร็วนั้น มันก็เหมือนดังกับว่า เป็นการดูคลิปวีดีโอที่ตัวเองถ่ายจากในเครื่องของตัวเอง เพราะแฟลตฟอร์มนี้ ใช้ระบบการแคชขั้นสูง หากดูไปแล้ว ก็สามารถดูได้อีกแม้ว่าไม่ได้ต่อเน็ต หรือเน็ตหลุด เน็ตไม่แรง ก็สามารถดูได้ และเมื่อต่อเน็ตก็จะแคชอัพเดตทันที ในข้อมูลที่เพิ่มขึ้นมา เช่นคอมเม้นหรือคะแนนหัวใจ และจะเก็บแคชไว้ในมือถือของผู้ใช้ด้วย แต่จะไม่กินพื้นที่มากนัก เพราะเป็นแคชแบบบีบอัดข้อมูล ถึงแม้จะนั่งดูคลิปทั้งวันทุกวัน แอปก็จะไม่บวมแน่นอน เพราะมันจะเคียร์แคชเก่าๆทุกวัน 

 

แล้วพอผู้ใช้ เลื่อนขึ้นเพื่อดูวีดีโอถัดไป ถัดไปเรื่อยๆ เหมือนได้หลงเข้ามา เท่ากับผู้ใช้ติดกับ เลิกเล่นไม่ได้ ต้องเลื่อนดูเรื่อยๆ ดูจนเพลิน ต้องเลื่อนดูไปเรื่อยเปื่อย เฝื่อมีอะไรน่าสนใจ เฝื่อมีอะไรใหม่ๆ และหากกดหัวใจเท่ากับกดไลค์ ระบบก็จะสุ่มหาคลิปวีดีโอที่ใกล้เคียงกันให้ดู ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ในการเลื่อนครั้งต่อไป ผู้ใช้ก็จะรู้สึกว่ามีความเกี่ยวข้องกัน หากผู้ใช้สนใจวีดีโอเพิ่มเติมก็กดติดตามเจ้าของวีดีโอ หรือกดถูกใจ หรือกดเข้าไปดูวีดีโอเพิ่มเติมของเจ้าของวีดีโอ มันยังสามารถส่งข้อความถึงเจ้าของวีดีโอ และขอเป็นเพื่อนได้ด้วย 

 

ด้านซ้ายยังมีเมนูซ่อน ที่เลื่อนจากด้านซ้ายก็จะมีหมวดหมู่วีดีโอให้เลือก และมีเมนูของโปรไฟล์ 

 

ด้านล่างนั้นก็มีเมนูหลักที่เป็นรูปไอคอน หน้าหลัก, เฮชเทก, เพิ่มวีดีโอ, กระดิ่งแจ้งเตือน, และไอคอนรูปคน ที่เป็นเมนูเข้าสู่โปรไฟล์ตัวเอง เมื่อเข้าสู่หน้าโปร์ไฟล์ ก็มีโมเมนท์ของตัวเอง ทั้งข้อความ ภาพ เสียง และวีดีโอ เหมือนหน้าโปรไฟล์เฟคบุ๊ค มีเมนูย่อยเป็นแถบ เพื่อน, วีดีโอหรือรูปภาพที่ตัวเองชอบ, ที่ตัวเองถูกใจ, ที่บันทึกไว้

 

ในแถบเมนูเพื่อนนั้น สามารถส่งข้อความถึงกันได้ ทั้งภาพและเสียง รวมทั้งสามารถโทรด้วยเสียงและโทรแบบเห็นหน้าได้ เหมือนกับโปรแกรมไลน์ หรือวีแซท สามารถสแกนบาร์โค๊ดเพื่อเพิ่มเพื่อนได้ผ่านมือถือ และมีไอดีสำหรับส่งให้คนอื่นเพิ่มเพื่อนได้

 

ชาติก่อนและโลกก่อน วีแซทก็เป็นของเซ็นเทน เพราะฉนั้นหม่ากั๋วหมิงจึงค่อนข้างคุ้นเคยระบบการทำงานของมัน จึงได้รวมบริการนี้ไว้ในแฟลตฟอร์มนี้ด้วย และในชาตินี้โลกนี้ ไม่มีเซ็นเทน วีแซทก็เลยยังไม่ถือกำเนิด ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่จะเพิ่มฟังชั่นนี้เอาไว้ในแฟลตฟอร์ม

และเขายังได้ออกแบบระบบกระเป๋าเงิน ในอนาคตก็จะสามารถรับและส่งเงินได้ผ่านมือถือ ผ่านแฟลตฟอร์มแห่งนี้ เหมือนอาลีเพย์ เพียงแต่ในตอนนี้ยังไม่ได้ติดต่อธนาคาร จึงเขียนระบบแบบเติมเงินเข้าสู่ระบบก่อน แบบธรรมดาก่อน แต่ตอนนี้ ยังไม่ได้เปิดใช้งานในส่วนนี้

 

 

ส่วนเมนูหน้าหลักนั้น ยังสามารถโพสต์โมเมนท์ที่เป็นข้อความและรูปภาพได้ด้วย และเมื่อคลิกที่ติดตามที่อยู่เมนูบน มันก็จะขึ้นเฉพาะที่ตัวเองติดตามได้โพสต์เอาไว้ ทั้งข้อความ ภาพ วีดีโอ และวีดีโอที่เคยไลฟ์สด เหมือนกับหน้าหลักของเว่ยป๋อหรือเฟคบุ๊ค 

 

แฟลตฟอร์มนี้ก็จะกลายเป็น แฟลตฟอร์มเครือข่ายสังคมขึ้นมา

 

ด้านล่างตรงกลางมีคำอธิบายของคลิปสั้นๆ ด้านข้างมุมขวาที่เป็นเมนูเหนือวีดีโอ ก็เป็นรูปไอคอนรูปหัวใจ คอมเม้น แชร์ และโหลด

เมื่อโหลดวีดีโอออกจากแฟลตฟอร์ม ก็จะมีลายน้ำที่เป็นโลโก้ของแฟลตฟอร์มติดไปด้วย เป็นการประทับตราอย่างหนึ่ง เมื่อนำไปอัพไว้ที่อื่น อย่างเว็บดูวีดีโอ เว็บบอร์ด เว็บฟอร์ทัล ก็จะเท่ากับโฆษณาแฟลตฟอร์มไปในตัว 

 

เมื่อโหลดออกไป จะมีรหัสฝังอยู่ในวีดีโอทุกอัน ระบบจะสามารถตรวจสอบได้ หากมีการทำซ้ำหรือนำไปตัดต่อ หรือเลียนแบบ 

 

หม่ากั๋วหมิงยังเพิ่มระบบความเป็นส่วนตัวของวีดีโอ และระบบลิขสิทธิ์ คุ้มครองผลงานของวีดีโอ เหมือนกับเว็บฟังเพลง ส่วนผู้ใช้สามารถอ้างสิทธิ์การเป็นเจ้าของผลงานได้ หากมีข้อพิพาทเกิดขึ้น

 

 

หลังจากหม่ากั๋วหมิงส่องดูทั้งวัน ผลปรากฏว่าเต็มไปด้วยสาวๆมากกว่าหนุ่มๆ ไม่รู้ว่าใครเป็นคนแรกที่เต้นโชว์และก็มีคนกดหัวใจให้ จึงเริ่มมีคนเริ่มทำตามเรื่อยๆ สาวๆบางคนที่หน้าตาดี แต่ปล่อยมุกบางอย่าง ที่ดูตลกและน่ารักดี ก็มีคนติดตามมากมาย แต่ก็มีบางคนนั่งเล่นกู่เจิง ผีผา และก็มีผู้ติดตามชมอยู่ไม่น้อย

 

อย่างไรก็ดีงานหลักของหม่ากั๋วหมิงตอนนี้ ก็คือตั้งบอท หรือสร้างเอไอที่ช่วยคัดกรองวีดีโอ คงไม่ดีแน่หากใครนำไปใช้ในทางที่ผิด อย่างพวกคลิปโป๊ เปลือย อนาจาร ความรุนแรงและของผิดกฏหมาย เขาต้องทำให้แฟลตฟอร์มนี้ถูกกฏหมาย และถูกต้องตามหลักศีลธรรม ยึดตามหลักของการนำเสนอสื่อวิทยุและโทรทัศน์ ไม่งั้นทางรัฐก็จะแบนแฟลตฟอร์ม ไม่เพียงไม่ได้เกิด แต่ยังเสียหายไม่น้อย

 

ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเพิ่มปุ่มรายงาน และตั้งค่าเอาไว้ให้เอไอเข้ามาตรวจสอบรายงานทันทีที่มีคนรายงาน หากตรงตามที่รายงานก็จะทำการลบทิ้งทันที ทั้งยังสั่งแบนผู้ใช้ แต่ปกติแล้วเอไอจะตรวจเจอก่อนที่วีดีโอจะถูกรายงานอยู่แล้ว 

 

เพราะเอไอจะเป็นตัวคัดกรองวีดีโอ ก่อนที่วีดีโอจะแสดงผล โดยเฉพาะภาพโป๊เปลือยของเด็กและเยาวชน โดยยึดหลักการเดียวกันของยูทูป ให้ความคุ้มครองเด็กและเยาวชนมากเป็นพิเศษ 

 

เมื่อตรวจพบก็จะแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าวีดีโอนี้ ผิดกฏชุมชนไม่อนุญาตให้อัพขึ้นแฟลตฟอร์ม ตามกฏ… ที่ได้ระบุไว้ จะถูกแบน

 

 

ความจริงหม่ากั๋วหมิงต้องการให้มันเป็นแฟลตฟอร์มเพื่อการศึกษา แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นศูนย์รวมความบันเทิงไปซะนี่ เพราะส่วนใหญ่ มีแต่คลิปตลก โปกฮา หมาแมว และยังมีคนติกเฮชเทก ตลก มากเป็นอันดับหนึ่ง สงสัยว่าคนจีนในยุคนี้จะค่อนข้างเครียด หรือว่าเป็นคนตลกแต่เดิมไม่อาจทราบได้…

กลับหน้าหลัก ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป