Your Wishlist

โปรแกรมเมอร์ธรรมดา (สร้างแฟลตฟอร์ม)

Author: เพื่อนคนหนึ่ง

ย้อนเวลาเปลี่ยนชีวิต จากโปรแกรมเมอร์และนักธุรกิจหมื่นล้าน กลายเป็นเด็กนักเรียนยากจนธรรมดา ในต่างโลก เขาเริ่มต้นชีวิตใหม่ พยายามไม่ใช้ชีวิตผิดพลาดเหมือนโลกที่เคยจากมา และสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยอีกครั้ง

จำนวนตอน :

สร้างแฟลตฟอร์ม

  • 26/05/2565

เมื่อหม่ากั๋วหมิงกลับมาถึงบ้าน

 

หลังจากทำธุระประจำวันเสร็จ เขาก็เริ่มปล่อยให้นิยายออนไลน์ ตอนนี้เขาไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ผลตอบรับอะไรมากมาย เพราะตอนนี้ในโลกวรรณกรรมออนไลน์ ทุกคนกำลังฮิตนิยายวายกัน ดูเหมือนว่านิยายของเขาจะไม่ค่อยมีอนาคตซักเท่าไหร่ หากเขาเขียนเรื่อง กระบี่เทพสังหาร, ข้าจะผนึกสวรรค์, โลกอันสมบูรณ์แบบ, คัมภีร์วิถีเซียน อะไรประมาณนั้น มันก็จะคงดังและทำเงิน แต่มันไม่ค่อยน่าภูมิใจเท่าไหร่ เพราะไม่ใช่ผลงานของตัวเอง

 

ต้องเป็นโปรแกรมที่ตัวเองเขียน เกมหรือแฟลตฟอร์มที่ตัวเองสร้าง แบบนี้สิ ถึงจะน่าภูมิใจ 

 

หม่ากั๋วหมิงเริ่มโหลด Android Studio เพื่อเขียนแอปและโหลดเครื่องมือหลายอย่างลงมา แล้วเริ่มลงมือเขียนโปรแกรม

 

การออกแบบแอปนั้นอยู่ในหัวของหม่ากั๋วหมิง เขาสามารถสร้างโครงร่างขึ้นมาได้ทันที ทั้งยังเขียนโปรแกรมเพื่อตั้งค่าการทำงานไลฟ์สด

 

ในอนาคตนั้น การที่จะโทรแบบเห็นหน้า โทรศัพท์ผ่านเน็ต และไฟล์สดได้นั้น ขึ้นอยู่กับตัวแปรสำคัญคือ โปรแกรมบีบอัดไฟล์ หรือโปรแกรมลดขนาดไฟล์ แรกเริ่มเดิมที เป็นผลงานของนักศึกษาเอ็มไอทีกลุ่มหนึ่ง ในปี 2016 ที่แข่งขันในสัปดาห์วิทยาศาสตร์ แล้วผลงานเข้าตา บริษัทเฟคบุ๊ค จึงถูกซื้อและนำเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของแฟลตฟอร์มเฟคบุ๊ค ใช้เป็นกำแพงหน้าด่าน ลดปริมาณการใช้แบรนด์วิธ การโหลดและการแสดงข้อมูล นับแต่นั้นเฟคบุ๊คก็เปิดให้บริการ ก็สามารถให้สมาชิก อัพวีดีโอ รวมทั้งโทรด้วยภาพและเสียง และไลฟ์สดได้ โดยที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองแบรนด์วิธมาก

 

จะสังเกตได้ว่าวีดีโอปริมาณ 300 MB เมื่ออัพขึ้นเฟคบุ๊คแล้วจะเหลือแค่ 30 MB ทั้งคุณภาพของภาพและเสียง จะไม่ได้ด้อยลงเลย ขนาดภาพถ่าย ยังลดขนาดจาก 10 MB จนเหลือแค่ 100 KB

 

ด้วยเหตุนี้ การไลฟ์สดที่มีความละเอียดสูงอย่าง 720p หรือ HP หรือ FullHD จึงสามารถทำได้อย่างลื่นไหล ยิ่งในยุคหลังๆอินเตอร์เน็ตมีความเร็วสูงมากยิ่งขึ้น จึงมีความเสถียรภาพสูง เมื่อมือถือใช้เครือข่าย 3G, 4G การจะไลฟ์สดผ่านมือถือก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากเก็บข้อมูลผ่าน Firebase และเก็บแคชใน CloudFlare, CDN เว็บก็จะเร็วขึ้นอีก 

 

ด้วยความรู้จากโลกอนาคต สำหรับระบบการทำงานพวกนี้ ไม่ได้คณามือหม่ากั๋วหมิงที่จะสร้างมันขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เขาจึงนั่งเขียนโปรแกรมอยู่จนดึก จนบิดาต้องมาเคาะประตูบอกว่าให้นอนได้แล้ว…

กลับหน้าหลัก ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป